วันพฤหัสบดีที่ 22 ตุลาคม พ.ศ. 2563

แบบทดสอบเรื่อง บรรจุภัณฑ์สำหรับอาหาร

1. วัสดุจากธรรมชาติในข้อใด สามารถนำมาทำบรรจุภัณฑ์ได้

ก. ก้อนหิน

ข. เมล็ดพืช

ค.รากไม้ไผ่

ง. ทางมะพร้าว


2. ข้อใดเป็นบรรจุภัณฑ์ที่ทำจากใบตอง

ก. บายศรีเก้าชั้น

ข. ม้าก้านกล้วย

ค.กระทงใส่ห่อหมก

ง. กระถางปลูกพลูด่าง


3. บรรจุภัณฑ์ที่ทำลายสิ่งแวดล้อม ไม่ควรนำมาใช้ คือข้อใด

ก. กระทงใบเตย

ข. ตะกร้าใบลาน

ค. กล่องบรรจุนม

ง. กล่องโฟมแช่อาหาร


4. บรรจุภัณฑ์ มีกี่ประเภท

ก. 2 ประเภท

ข. 3 ประเภท

ค. 4 ประเภท

ง. 5 ประเภท


5. บรรจุภัณฑ์ในข้อใดที่ไม่ได้เริ่มต้นมาจากธรรมชาติ

ก. ลังไม้

ข. เปลือกไข่

ค. ฝักถั่วลันเตา

ง. กระเพาะสัตว์


6. การออกแบบบรรจุภัณฑ์ ควรคำนึงถึงเรื่องใดบ้าง

ก. เอกลักษณ์ของท้องถิ่น

ข. วัสดุธรรมชาติที่มีในท้องถิ่น

ค.ศิลปะ วัฒนธรรม ภูมิปัญญาท้องถิ่น

ง.ถูกหมดทุกข้อ


7. กล่องกระดาษแข็งที่ไม่ใช้แล้ว ขนาด 12 X 12 นิ้ว ยังอยู่ในสภาพดี สวยงาม นักเรียนสามารถออกแบบทำบรรจุภัณฑ์ในข้อใดจึงจะเหมาะสมที่สุด

ก. กระถางปลูกต้นไม้

ข. กล่องแช่ผัก ผลไม้

ค. กล่องบรรจุอาหารแห้ง

ง. กล่องใส่หนังสือเรียน ไม้บรรทัด


8. วัสดุจากธรรมชาติในข้อใด สามารถนำมาประดิษฐ์ดอกไม้แห้ง ใส่แจกันตกแต่งบ้านได้

ก. ก้านกล้วย

ข. ใบยางพารา

ค. ดอกหญ้าคา

ง. ดอกกุหลาบมอญ


9. วัสดุจากธรรมชาติในข้อใด สามารถนำมาสานตะกร้าใส่ของได้แข็งแรง ทนทาน

ก. หวาย

ข. ใบไผ่

ค. ใบจาก

ง. ต้นตาล


10. ถ้าต้องการให้บรรจุภัณฑ์ที่นักเรียนออกแบบแตกต่างจากผู้อื่น นักเรียนต้องมีในเรื่องใด

ก. งบประมาณ

ข. วัสดุ อุปกรณ์

ค. ความคิดริเริ่มสร้างสรรค์

ง. ข้อมูลพื้นฐานของบรรจุภัณฑ์


        เฉลย       

1. ง

2. ค

3. ง

4. ก

5. ก

6. ง

7. ค

8. ข

9. ก

10. ค


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น