1. A B และ C เป็นกรดไขมัน เมื่อนำมาหาจุดหลอมเหลว ปรากฏว่า A หลอมเหลวที่อุณหภูมิสูงกว่า B B สูงกว่า C จากการทดลองนี้แสดงว่า
1. A B และ C เป็นกรดไขมันชนิดอิ่มตัว
2. A B และ C เป็นกรดไขมันชนิดไม่อิ่มตัว
3. A มีจำนวนอะตอมของคาร์บอนมากกว่า C
4. A B และ C เป็นกรดไขมันชนิดอิ่มตัวและไม่อิ่มตัวก็ได้
2. การผลิตเนยเทียมหรือมาร์การีนจากน้ำมันพืชที่มีกรดไขมันชนิดใดไม่อิ่มตัวเป็นองค์ประกอบทำอย่างไร
1. ผสมน้ำมันพืชกับด่าง
2. ผสมน้ำมันพืชกับโปรตีน
3. เติมไฮโดรเจนให้กับน้ำมันพืช
4. เติมออกซิเจนให้กับน้ำมันพืช
3. ก ข และ ค เป็นกรดไขมัน 3 ชนิด ที่มีจุดหลอมเหลวเรียงจากมากไปน้อย คือ ก ข และ ค ตามลำดับข้อสรุปใดต่อไปนี้ถูกต้องที่สุด
1. ทั้ง ก ข และ ค เป็นกรดไขมันชนิดอิ่มตัว
2. ทั้ง ก ข และ ค เป็นกรดไขมันชนิดไม่อิ่มตัว
3. ก มีจำนวนอะตอมของคาร์บอนในโมเลกุลมากที่สุด
4. ค มีจำนวนอะตอมของไฮโดรเจนในโมเลกุลน้อยที่สุด
4. หน่วยย่อยของไขมันคืออะไร
1. กรดไขมัน
2. กลูโคส
3. ไลปิด
4. กรดไขมัน และกลีเซอรอล
5. วิตามินที่ละลายในไขมัน คือ
1. C และ D
2. A D E และ K
3. B และ C
4. B5 และ B2
เฉลย
1. 4)
2. 3)
3. 4)
4. 4)
5. 2)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น